HomeTổng hợpUng thư là gì? - Y Học Cộng Đồng

Ung thư là gì? – Y Học Cộng Đồng

Ung thư là gì? Ung thư là một nhóm gồm hơn 100 bệnh khác nhau. Ung thư có thể xuất hiện ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể.

Quá trình hình thành ung thư

Tế bào là đơn vị cơ bản cấu tạo nên cơ thể. Chúng phát triển và phân chia để tạo ra các tế bào mới để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Thông thường, các tế bào sẽ chết khi chúng quá già hoặc bị hư hỏng và được thay thế bằng tế bào mới.

Tuy nhiên, ung thư bắt đầu xuất hiện khi có những biến đổi di truyền trong tế bào ảnh hưởng đến trật tự này. Các tế bào bắt đầu phát triển không kiểm soát tạo thành khối u lành hoặc ác tính. Khối u ác tính có nghĩa là nó có thể phát triển nhanh và lan sang các bộ phận khác của cơ thể, trong khi khối u lành tính có nghĩa là khối u có thể phát triển nhưng sẽ không lan rộng.

Một số loại ung thư không hình thành khối u như ung thư máu, hầu hết các loại ung thư hạch và u tủy.

Các loại ung thư

Ung thư được phân loại dựa trên vị trí ung thư bắt đầu. Có 4 loại ung thư chính là:

  • Ung thư biểu mô. Ung thư biểu mô xuất hiện ở lớp biểu mô bao quanh bề mặt của các cơ quan nội tạng hoặc các tuyến. Ung thư biểu mô thường là khối u dạng rắn, và cũng là loại ung thư phổ biến nhất. Ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng… đều là ung thư biểu mô.
  • Sarcoma. Sarcoma là ung thư trong các mô liên kết có nhiệm vụ nâng đỡ, giúp cơ thể vận động. Sarcoma có thể xuất hiện trong mỡ, cơ, dây thần kinh, gân, khớp, mạch máu, mạch bạch huyết, sụn hoặc xương.
  • Ung thư máu. Ung thư máu bắt đầu khi các tế bào máu biến đổi và phát triển không kiểm soát. Có 4 loại ung thư máu chính là bệnh bạch cầu lympho cấp tính (ALL), bệnh bạch cầu lympho mãn tính (CLL), bệnh bạch cầu cấp tính dòng tuỷ (AML) và bệnh bạch cầu kinh dòng tuỷ (CML)
  • Ung thư bạch huyết (lymphoma). Ung thư hạch bạch huyết xuất hiện trong hệ bạch huyết, là một lưới các mạch và tuyến giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Có 2 loại ung thư bạch huyết chính là u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin.

Ngoài 4 loại ung thư chính này thì vẫn còn có nhiều loại ung thư khác. 

Ung thư di căn như thế nào?

Khi khối u phát triển, một số tế bào ung thư đi vào máu, rồi được máu và hệ bạch huyết mang đến các bộ phận khác trên cơ thể để phát triển và hình thành các khối u mới, gọi là di căn.

Một trong những nơi đầu tiên ung thư thường lan tới là hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết là những cơ quan nhỏ hình hạt đậu giúp cơ thể chiến đấu chống nhiễm trùng. Chúng nằm thành cụm ở cổ, vùng bẹn và vùng dưới cánh tay.

Ung thư cũng có thể đi theo máu lan đến các bộ phận khác trên cơ thể ở vị trí xa khối u như xương, gan, phổi hoặc não. Ngay cả khi ung thư di căn thì nó vẫn được gọi theo tên của nơi ung thư bắt đầu. Ví dụ, nếu ung thư vú lan đến phổi thì nó được gọi là ung thư vú di căn phổi chứ không phải là ung thư phổi.

Chẩn đoán ung thư

Thông thường, chẩn đoán bắt đầu khi bạn đến gặp bác sĩ về một triệu chứng bất thường. Sau khi hỏi bệnh sử và các triệu chứng của bạn, bác sĩ sẽ cho làm các xét nghiệm để tìm nguyên nhân các triệu chứng này.

Tuy nhiên có nhiều người bị ung thư nhưng không có triệu chứng. Họ được chẩn đoán ung thư trong quá trình kiểm tra sức khoẻ hay trong lúc khám bệnh khác.

Đôi khi bác sĩ có thể phát hiện ra ung thư sau khi xét nghiệm tầm soát trên những người khỏe mạnh, như nội soi đại tràng, chụp nhũ ảnh và xét nghiệm Pap. Khi nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện thêm một số xét nghiệm để xác nhận xem bạn có bị ung thư không.

Đối với hầu hết các loại ung thư, sinh thiết là cách duy nhất để xác định ung thư. Sinh thiết là thủ thuật lấy một lượng mô nhỏ để quan sát trong phòng thí nghiệm và xác định mức độ bất thường của tế bào.

- Advertisement -

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

- Advertisement -