HomeMang ThaiNhận biết nhịp tim thai nhi bình thường và...

Nhận biết nhịp tim thai nhi bình thường và bất thường

Tim thai nhi được phát triển rất sớm, thường có vào khoảng tuần thứ 2 hay thứ 6 của chu kỳ thai. Nhịp tim thai nhi là một trong những yếu tố quan trọng đánh giá sức khỏe của bé cưng trong bụng mẹ. Vậy mẹ nghe được nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường? Bao nhiêu là bất thường? Tim thai nhi đập bất thường là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm thế nào?

Tim thai nhi hình thành và phát triển như thế nào?

Vào khoảng ngày thứ 2 của tuần thai thứ 3, tim của thai nhi được hình thành . Khi đó, từ phôi thai xuất hiện 2 mạch máu rồi hình thành 2 ống dẫn máu vào tim thai. Tim của bé cưng lúc này đã co bóp tốt và có những nhịp đập nhẹ nhàng đầu tiên. Khi thai được 7 tuần, trái tim nhỏ bé của thai nhi nay đã lớn như quả tim người thực sự. Lúc này tim thai bắt đầu phân thành hai ngăn trái phải. Vào tuần 11 và 12 của kỳ thai, tim của bào thai gần như đã hoàn thiện. Bước sang tuần thứ 16, tim thai có thể vận chuyển 24 lít máu/ngày nuôi cơ thể. Cùng với sự phát triển của thai nhi lượng máu mà tim thai cũng sẽ tăng lên. Đồng thời về mặt cấu tạo tim cũng hoàn chỉnh chức năng, tăng khối lượng, kích thước.

Có thể nghe thấy nhịp tim thai nhi khi nào?

Thời gian nghe được tim thai ở mỗi em bé là khác nhau. Thông thường, vào khoảng tuần thứ 6 và thứ 7 của thai kỳ. Các bác sĩ sản khoa sẽ giúp mẹ bầu nghe được tiếng tim đập của con mình . Tim thai có nhịp đập càng rõ thì chứng tỏ con của bạn đang phát triển tốt. Tuy nhiên, ở những trường hợp thai nhi hơi khác. Bà bầu phải chờ từ tuần thai thứ 8 đến thứ 10 mới được nghe những nhịp đầu tiên từ trái tim của con yêu. Nhịp của tim thai càng đập mạnh và có lực hơn khi đến tuần thứ 20 của kỳ thai. Lúc này không cần phải nhờ đến sự trợ giúp của các nữ hộ sinh và bác sĩ sản khoa. Chỉ cần áp tai vào bụng mẹ là có thể nghe bình thường. Khi đi siêu âm cũng có thể thấy rõ được tim thai. Nếu bạn nghe được tiếng tim của bé càng dễ dàng chứng tỏ thai nhi đang rất khỏe mạnh và phát triển bình thường.
Nhịp tim thai nhi có thể nghe được vào tuần thứ 6-7 thai kỳ.

Tim thai đập bình thường là như thế nào?

Ở tuần thứ 16 thai kỳ, tim của thai nhi có thể đập trung bình 120 đến 160 lần/phút. Khi em bé quẫy đạp nhiều, nhịp tim sẽ tăng lên 180 lần/phút. Từ tuần thứ 20 trở đi, tim thai có thể đập nhanh và mạnh hơn. Ở giai đoạn mẹ chuyển dạ, nhịp tim thai được cho là nhịp đập tốt nhất khi đạt từ 120 đến 160 lần/phút. Ngoài ra, mọi cử động của bào thai đều tác động đến nhịp tim. Khi bé ngủ, khi hoạt động, nhịp tim của thai nhi đều thay đổi. Tuy nhiên, mẹ có thể liên hệ và nhờ đến sự trợ giúp từ bác sĩ sản khoa. Nếu mẹ bầu cảm thấy lo lắng về nhịp tim của bé. Chuyên gia sản khoa nhận định, tại giai đoạn chuyển dạ tim thai đạt từ 110 đến 160 nhịp đập mỗi phút là chuẩn nhất. Tim của em bé cũng giống như tim của bạn vậy nhịp đập sẽ thay đổi một cách tự nhiên . Tuy nhiên, đây là giai đoạn quan trọng, nếu nhịp tim thai thay đổi bất thường thì mẹ nên cảnh giác. Hãy báo với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ phụ trách về bất kỳ vấn đề mà bạn lo lắng.

Nhịp đập tim thai bất thường là như thế nào?

Nhịp tim thai nhi đập nhanh bất thường

Chúng ta có thể hiểu, khi nhịp tim có thể tăng lên ít nhất là 20 nhịp trong một phút. Lúc này tim thai có thể nói là nhanh quá mức cho phép. Nguyên nhân của việc này là do lúc này bào thai trong bụng mẹ đang cần oxy để thở. Nếu nhịp tim bé đập hơn 180 lần/phút (quá nhanh) thì thai phụ nên đến đến bệnh viện hoặc liên hệ ngay với bác sĩ phụ trách. Vì đây có thể là dấu hiệu báo động về sức khỏe của thai nhi chẳng hạn như thai bị thiếu oxy.
Nhịp đập tim thai bất thường là như thế nào?

Nhịp tim thai nhi đập chậm – Cực kỳ nguy hiểm

Nhịp tim thai nhi chậm đặc biệt nguy hiểm hơn so với khi nhanh. Bởi có thể là dấu hiệu cảnh báo các bất thường ở thai nhi. Trong tuần thai thứ 6 đến 8, khi đã có tim thai và nhịp tim. Nhưng nếu nhịp đập dưới 70 lần/phút thì tỷ lệ sảy thai ở sản phụ có thể lên đến 90%. Đối với bào thai đã có trái tim hoàn thiện. Mà tim lại đập dưới 120 lần/phút lúc này có thể nói là tim thai đập khá chậm và yếu. Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này là lưu thông máu kém vì bà bầu bị huyết áp thấp hoặc nhau thai bất thường hay do thai nhi bị dị tật. Mẹ nên biết lúc này là tình hình rất nguy cấp. Mẹ cần đến bệnh viện ngay khi phát hiện ra tim thai đập chậm đi. Để bác sĩ có thể kịp thời xử lý và cứu chữa cho bé. Việc chú ý theo dõi tim thai theo tuần tuổi là cực kỳ quan trọng. Lần đầu mang thai mẹ nên đặc biệt cẩn thận chú ý để có một thai kỳ khoẻ mạnh. Tốt nhất là thai phụ nên đi khám thai định kỳ đúng lịch hẹn để bác sĩ có phán đoán chuẩn xác.

Mẹ nên ăn gì để con yêu có trái tim khỏe mạnh?

Khi có mang ở tuần 7, thai phụ nên bổ sung đủ bốn vi chất thiết yếu. Đó là bốn chất: tinh bột, đạm, chất béo và vitamin. Ngoài ra, bà bầu nên ăn thêm rau xanh và hoa quả tươi và các loại thực phẩm chứa nhiều axit folic. Bên cạnh đó, sản phụ phải tiến hành tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm quan trọng trong thời kỳ mang thai. Và bám sát lịch thăm khám cũng như làm các xét nghiệm khi cần thiết. Đồng thời mẹ bầu nên tìm hiểu thêm kiến thức về thai sản, sinh nở. Cũng như cách chăm sóc trẻ sơ sinh để có kinh nghiệm chăm sóc con yêu khi bé cưng chào đời.

Mẹ cần làm gì nếu không nghe thấy tim thai?

Mẹ cần làm gì nếu không nghe thấy tim thai?
Nếu mẹ không nghe thấy tim thai ở tuần thứ 6. Đừng lo quá, có thể ngày tính tuổi thai bị sai lệch. Nên việc chưa nghe thấy tiếng tim thai đập là hiển nhiên. Vì ngày trứng rụng có thể chậm hơn vài ngày so với ngày kinh cuối của bạn. Hơn nữa, yếu tố về di truyền cũng tác động đến sự phát triển của thai nhi. Nhưng nếu dã tính chính xác thời gian mang bầu và đã vượt qua tuần thứ 8 mà bạn vẫn chưa thấy tim thai đập. Đó có thể là dấu hiệu thai nhi bị chết lưu trong bụng. Để xác định chính xác thai có bị chết lưu hay không. Bạn có thể qua xét nghiệm máu tại các phòng khám hay các bệnh viện phụ sản để thử nồng độ beta hCG.

Một số việc thú vị về nhịp tim thai nhi khác

Trong lần khám thai ở tuần 10 và12, mẹ có thể qua ống nghe Doppler để nghe được nhịp tim của bé. Đó là một thiết bị siêu âm mà bác sĩ sản khoa sẽ đặt trên bụng của bạn. Nhiều thai phụ tâm sự rằng đã từng giật mình khi nhịp đập trái tim của bé con nghe như tiếng sấm ngựa phi nước đại. Có thể nói đây là thời điểm rất xúc động trong hành trình mang nặng đẻ đau của mẹ bầu. Vì lần đầu tiên mẹ bầu nghe được nhịp đập của sinh linh bé nhỏ trong bụng. Nhiều người tin rằng, tim của thai là bé gái sẽ đập nhanh hơn tim của bé trai. Theo đó trẻ có tim thai dưới 140 nhịp/phút là một cậu con trai. Còn nhịp tim của một cô bé là từ 140 nhịp/phút trở lên. Phương pháp này rất đơn giản và cũng có nhiều người xác nhận là đúng. Vì vậy nhiều bố mẹ cũng khá tin vào lý thuyết đoán giới tính thai nhi dựa vào nhịp tim này. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận chính xác cho lý thuyết này nên mẹ chỉ nên tham khảo thôi nhé. Trên đây là toàn bộ lưu ý cho mẹ bầu về cách phân biệt nhịp tim thai nhi khi nào bình thường và khi nào bất thường. Hy vọng với những kiến thức này mẹ bầu sẽ có thể chủ động theo dõi tình hình sức khỏe của bé cưng. Cũng như kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường từ tim thai nhi.

- Advertisement -

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

- Advertisement -