HomeTổng hợpLàm sao để biết mình sắp sinh?

Làm sao để biết mình sắp sinh?

EM SỢ ĐẺ RỚT….

Cách đây ít lâu, báo Thanh niên có bài viết về sinh rớt (link bài báo). Sau đó, có một chị nhắn tin hỏi một câu “Làm sao để biết mình sắp sinh/đẻ?” mà loay hoay mãi hôm nay mới trả lời được.

Trước hơn hết, bạn cần nhớ những điều này:

– Khám thai định kỳ đúng lịch hẹn.

– Nhớ kỹ ngày dự sanh.

Khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng mẹ và thai, nếu có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách theo dõi, hoặc cho nhập viện.

Nhớ ngày dự sanh để biết tuổi thai, biết ngày nào sắp sanh mà thu xếp công việc. Mình gặp không ít các chị bầu khi hỏi ngày dự sanh thì trả lời “trong sổ có ghi, bác sĩ xem dùm em”.

Điều gì xảy ra khi tôi vào cuộc chuyển dạ sanh?

Cổ tử cung sẽ mở dần dần ra

Tử cung sẽ có cơn gò, từng cơn từng cơn xuất hiện.

Các dấu hiệu giúp tôi nhận biết chuyển dạ là gì?

Cảm thấy bé xuống thấp dần, trằn nặng phần bụng dưới. Dấu hiệu này có thể xuất hiện từ vài tuần hoặc chỉ vài giờ trước khi sanh.

Âm đạo ra dịch nhầy màu hồng nhạt, hoặc ít máu. Dấu hiệu này có thể xuất hiện vài ngày trước khi sanh.

Chuyển dạ giả là gì? Làm sao phân biệt đó là chuyển dạ giả hay chuyển dạ thật?

Vào những tuần cuối thai kỳ, tử cung cũng có những cơn gò sinh lý, kiểu như những đợt “diễn tập” trước khi vào chuyển dạ thật sự. Bạn có thể để ý những dấu hiệu sau đây để phân biệt:

– Cơn gò chuyển dạ giả thường không đều, không ngày càng tăng (còn gọi là cơn gò Braxton Hicks). Khi bạn đi đứng, nghỉ ngơi, thay đổi tư thế, cơn gò sẽ giảm hoặc mất đi. Cường độ những cơn gò này thường yếu, không tăng dần và chỉ cảm nhận được ở phía trước.

– Cơn gì chuyển dạ thật: đều đặn, khoảng cách xuất hiện ngày càng tăng dần, ngày càng mạnh dần, dù bạn có làm gì thì cơn gò cũng không giảm. Bạn sẽ thấy đau mỗi lúc nhiều hơn. Cơn đau có thể từ sau lan ra trước.

Để an toàn, bạn cần đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường, nhất là đã từng sanh ngả âm đạo. Đừng đợi vì sẽ có nhiều điều không lường trước được, ví như vỡ ối rồi sa dây rốn, ví như kẹt xe không đến bệnh viện kịp như thời gian mình ước đoán…

Trong tình huống nhà ở xa, khi thấy các dấu hiệu chuyển dạ xuất hiện, bạn có thể khám ở một cơ sở y tế gần hơn. Sau đó tham vấn ý kiến bác sĩ khám có đủ thời gian di chuyển đến bệnh viện bạn muốn hay không, hoặc khi di chuyển có nhân viên y tế theo hỗ trợ, dù sao cũng tốt hơn.

Trẻ con là phúc, nếu gặp người chuyển dạ, bạn có thể bình tĩnh, khuyên thai phụ hít thở rồi yêu cầu trợ giúp. Người ta đau bụng có thể la hét, sợ hãi, bạn bình tĩnh ít ra sẽ giúp cô ấy an tâm hơn.

P/s: theo mình, người cần đọc bài này là những anh chồng có vợ đang mang thai.

Tài liệu tham khảo:

Bài viết trên facebook cá nhân của bác sĩ Lê Tiểu My

- Advertisement -

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

- Advertisement -