HomeTổng hợpGiải đáp thắc mắc khi tiêm phòng cúm lúc...

Giải đáp thắc mắc khi tiêm phòng cúm lúc mang thai

Biên dịch: Đào Thị Phương Anh

Hiệu đính: ThS.BS. Thiều Đình Hoàng

Khi mang thai, cả mẹ và thai phải đối mặt với nguy cơ mắc các biến chứng nặng do cúm và tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ mẹ và bé, việc này đã được thực hiện an toàn cho hàng triệu phụ nữ mang thai trong nhiều năm qua. Vì vi-rút cúm luôn biến đổi nên tiêm phòng cúm hàng năm là điều cần thiết.

Hiệu quả của việc tiêm phòng cúm lên trẻ sơ sinh?

Khi tiêm phòng, cơ thể người mẹ tạo ra các kháng thể và truyền cho thai nhi, giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bệnh cúm. Điều này rất quan trọng vì trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa được tiêm phòng cúm.

Tại sao việc tiêm phòng cúm cho phụ nữ đang mang thai lại quan trọng?

Bệnh cúm có triệu chứng từ nhẹ đến nặng, bao gồm sốt, đau nhức, đau họng, ho và mệt mỏi. Phụ nữ mang thai mắc cúm có nguy cơ biến chứng thành viêm phổi cao hơn người không mang thai. Phụ nữ mang thai bị cúm thường phải khám và nhập viện nhiều hơn để theo dõi và điều trị.

Tiêm phòng cúm có khiến tôi bị cúm không?

Không. Bạn không thể bị cúm sau khi tiêm phòng cúm.

Vì sao tôi vẫn mắc cúm dù đã tiêm phòng cúm?

Tiêm phòng cúm không giúp cơ thể chống lại tất cả các chủng vi-rút cúm. Các chuyên gia vẫn đang xác định các chủng vi-rút có khả năng gây bệnh cao nhất trong mùa tiếp theo. Ngoài ra, sau khi tiêm phòng, cơ thể sẽ mất khoảng hai tuần để sản sinh các kháng thể giúp bảo vệ cơ thể, do đó nếu bạn tiếp xúc với vi-rút cúm trong giai đoạn này thì vẫn có thể nhiễm bệnh. Đó là lý do tại sao phải tiêm phòng trước khi bắt đầu vào mùa cúm. Cần lưu ý rằng tiêm phòng cúm không bảo vệ cơ thể khỏi cảm lạnh thông thường hoặc các loại vi-rút đường hô hấp khác. Do đó, dù bạn đã tiêm phòng cúm, bạn vẫn có thể mắc bệnh về đường hô hấp khác.

Tiêm vắc-xin phòng cúm có tác dụng phụ không?

Một số người có thể bị sốt nhẹ, đau đầu và đau cơ từ 1 đến 2 ngày sau khi tiêm phòng cúm. Dù vậy, những tác dụng phụ này chỉ là tạm thời. Cúm là một bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cả mẹ lẫn bé nên lợi ích của việc tiêm phòng vượt trội hơn tác dụng phụ.

Những lưu ý cho thai phụ khi quyết định tiêm phòng cúm

Có một số vấn đề thai phụ cần cân nhắc trước khi tiêm phòng cúm. Tiền sử dị ứng trứng, kể cả phát ban đều không phải là lý do để tránh tiêm phòng cúm. Tuy nhiên, nếu bạn bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau lần tiêm phòng cúm trước đó, bạn không nên tiêm phòng cúm lần nữa. Bạn cần trao đổi với bác sĩ sản phụ khoa về bất kỳ phản ứng nào mà bạn gặp phải với các lần tiêm phòng cúm trước đây.

Chất bảo quản trong vắc-xin cúm có an toàn cho em bé không?

Có. Thimerosal là một chất bảo quản có chứa thủy ngân được sử dụng với lượng rất nhỏ trong một số loại vắc-xin cúm. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy thimerosal gây ra các vấn đề về sức khỏe của thai phụ cũng như sự phát triển của thai nhi. Hiện nay cũng đã có các loại vắc-xin cúm không chứa thimerosal. Phụ nữ mang thai có thể tiêm phòng cúm có hoặc không có loại chất bảo quản này.

Cần làm gì khác để giúp em bé được khỏe mạnh và không mắc cúm?

Tiêm phòng cúm khi bạn đang mang thai là bước tốt nhất để bảo vệ em bé của bạn khỏi bệnh cúm. Dữ liệu cho thấy những thai phụ tiêm phòng cúm trong thai kỳ làm giảm tỷ lệ mắc cúm ở con của họ. Cho em bé bú sữa mẹ, đảm bảo các thành viên trong gia đình và người chăm sóc được tiêm phòng cúm cũng sẽ bảo vệ em bé của bạn.

Phụ nữ đang cho con bú tiêm phòng cúm liệu có an toàn?

Có. Việc tiêm phòng cúm cho phụ nữ đang cho con bú là an toàn. Kháng thể tạo ra được truyền cho con qua sữa mẹ, giúp làm giảm nguy cơ mắc cúm cho con.

Tiêm phòng cúm tại cơ sở y tế địa phương có an toàn không?

Có. Bạn có thể tiêm phòng cúm ở hầu hết các cơ sở y tế. Hãy thông báo với bác sĩ sản khoa để cập nhật hồ sơ bệnh án, bao gồm cả hồ sơ tiêm phòng cúm của bạn.

Có thể tiêm Tdap và tiêm phòng cúm cùng lúc được không?

Có. Bạn có thể tiêm vắc-xin uốn ván-bạch hầu-ho gà (Tdap) và tiêm phòng cúm cùng lúc. Việc tiêm cùng lúc hai vắc-xin trên là an toàn và hiệu quả.

Tài liệu tham khảo

- Advertisement -

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

- Advertisement -