HomeChuyển Dạ & Sinh Nở Nút nhầy bị bong có phải dấu hiệu...

[Giải Đáp] Nút nhầy bị bong có phải dấu hiệu sắp sinh?

Khi đã ở những giai đoạn về đích trên chặng đường cuối cùng của hành trình mang thai. Cơ thể của mẹ bầu bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu sắp sinh được các mẹ mong chờ hơn bao giờ hết. Một trong những dấu hiệu quan trọng nhất báo hiệu sắp sinh là việc bong nút nhầy tử cung. Để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết này nhé!!!

Nút nhầy cổ tử cung là gì, bị bong thì sao?

Nút nhầy cổ tử cung là một tổ hợp những chất thải đặc sệt, giữ vai trò ngăn chặn việc mở cổ tử cung trong những tháng thai kỳ. Nút này thường được tạo thành từ những protein kháng khuẩn. Các hormone (estrogen, progesterone) và peptide (chuỗi amino acid). Các chất kết hợp lại với nhau để tạo nên các khối kiến trúc. Từ đó giúp hình thành và xây dựng protein – ngay từ khi cơ thể mẹ bắt đầu thụ thai.

Bộ phận này hoạt động như một nút chặn nhằm ngăn không cho những vi khuẩn có hại xâm nhập vào tử cung gây ra nhiễm trùng. Khi cơ thể của mẹ bầu bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ và sắp sinh. Thường là trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba hoặc vài tuần trước khi sinh, sẽ xảy ra tình trạng bong nút nhầy ở cổ tử cung. Tuy nhiên, nếu như bạn bị bong nút nhầy sớm hơn dự định sinh. Thì đó có thể là dấu hiệu của sinh non hoặc gặp phải các vấn đề khác ở cổ tử cung.

Bong nút nhầy là gì?

Vai trò của nút nhầy

Chất nhầy cổ tử cung trong quá trình mang thai là một trong những yếu tố quan trọng tiêu biểu liên quan đến cả thai kỳ. Nhờ có hormone progesterone, chất nhầy sệt lại và liên được tiết ra liên tục trong suốt thai kỳ. Trong cấu tạo của chất lỏng dính, dày đặc này là các kháng thể có chức năng bảo vệ thai nhi.

Trong quá trình phát triển khỏi những vi khuẩn, vi rút và các tác nhân gây hại khác. Nút này sẽ bong ra và thoát qua âm đạo của mẹ bầu trước khi dạ con bắt đầu co thắt. Nếu không có nút nhầy, việc giữ gìn thai kỳ sẽ rất khó khăn. Thậm chí là không thể mà dẫn đến sảy thai.

Trong suốt quá trình mang thai, âm đạo thường tiết ra những dịch màu trắng không mùi như lòng trắng trứng gà. Tuy nhiên, khác với chất dịch âm đạo này. Nút nhầy thường đặc hơn, trông như thạch và có lẫn thêm chút máu màu đỏ tươi.

Nút nhầy là gì?

Nút nhầy được hình thành từ dịch tiết của cổ tử cung và nó có độ đặc sệt hơn chất dịch âm đạo. Thỉnh thoảng, chất nhầy có màu trong suốt hoặc nhuốm chút máu đỏ tươi. Khi lại hơi có màu nâu hoặc kem, nó cũng có thể đặc và dính. Dịch nhầy này đôi lúc cùng chảy ra khá nhiều trong một thời điểm, liên tục. Hoặc lắt nhắt từng chút một trong khoảng vài ngày mới dứt mà không có màu hay mùi gì.

Nút nhầy là gì?
Nút nhầy là gì?

Dấu hiệu nút nhầy bị bong

Khi có dấu hiệu sắp chuyển dạ, cổ tử cung của người mẹ bắt đầu mỏng và giãn ra đến lúc mở hoàn toàn. Đủ để cho đầu em bé có thể chui ra thuận lợi. Sự kéo giãn này có thể làm các mạch máu nhỏ ở cổ tử cung bị rách ra và hòa với chất nhầy. Khiến chúng bị nhuốm một chút máu khi thoát ra ngoài âm đạo, hiện tượng này gọi là bong nút nhầy.

Do đó, mẹ bầu không cần phải quá lo lắng vì một chút máu lẫn trong dịch nhầy hoàn toàn bình thường. Và xảy ra ở lúc sắp sinh của hầu hết những phụ nữ mang bầu.

Dịch nhầy trong tử cung

Dịch nhầy này rất ít khi chảy ra, chỉ trừ khi bị vỡ nước ối. Khi đó, chất nhầy có thể bị lẫn cả vào dịch ối và không còn trong suốt như những lúc bình thường. Khi người mẹ phát hiện ra có chất nhầy thoát ra qua âm đạo trong tháng cuối của thai kỳ. Điều đó có nghĩa là quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu xảy ra. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể của mẹ đã sẵn sàng cho việc sinh nở sắp tới.

Nhưng vẫn không xác định được thời gian chính xác là khi nào. Hiện tượng này cũng có thể xem như nó chỉ là sự tiết dịch âm đạo khá nhiều hơn. Và là điều hoàn toàn bình thường trong lúc mang thai, nhất là vào những tuần cuối thai kỳ. Ngoài ra, khi chất nhầy được tiết ra, có một số bà mẹ sẽ có cảm giác đau dai dẳng ở vùng bụng dưới. Tuy nhiên hiện tượng không gây nguy hiểm cho thai phụ.

Dịch nhầy báo hiệu mẹ sắp sinh

Dịch nhầy thường có màu sẫm hoặc màu hồng, có một ít máu. Đây chính là dấu hiệu cho thấy trong một vài ngày tới, em bé sẽ chào đời. Tuy nhiên, thời gian giữa việc mất nút nhầy và thời gian thực sự bắt đầu có chuyển dạ là không cố định. Thời gian chuyển dạ ở mỗi người là khác nhau. Một số mẹ bầu có thời gian từ khi mất nút nhầy đến khi bắt đầu chuyển dạ chỉ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày.

Theo lời khuyên của bác sĩ, nếu dịch nhầy chứa nhiều máu một cách bất thường (gần giống như khi mẹ bầu có kinh). Đây rất có thể là một dấu hiệu chuyển dạ gây nguy hiểm.

Dịch nhầy báo hiệu mẹ sắp sinh
Dịch nhầy báo hiệu mẹ sắp sinh

Một số trường hợp liên quan đến dịch nhầy mẹ bầu cần lưu tâm

  • Dịch nhầy chảy ra là một hiện tượng phổ biến và bình thường, không có gì đáng lo ngại. Nhưng hãy lưu ý, trong thai kỳ, bất cứ lúc nào bạn cảm thấy tử cung co thắt hoặc có ra máu kèm dịch nhầy. Hãy đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và tư vấn.
  • Trong dấu hiệu chuyển dạ có hiện tượng chảy dịch nhầy. Nhưng dịch nhầy xuất hiện lại không có nghĩa là bắt đầu chuyển dạ. Thời gian chuyển dạ thực sự chỉ xuất hiện khi chỉ còn vài ngày. Hay thậm chí vài tuần trước sinh. Khi người mẹ thấy đau và các cơn co thắt xuất hiện thường xuyên hơn.
  • Nếu dịch nhầy chảy ra, thai nhi vẫn được bảo vệ trong túi nước ối. Ngay cả khi túi ối vỡ, thai nhi vẫn được an toàn. Dịch nhầy tạo ra một lớp bảo vệ khác. Nhưng ngay cả khi lớp bảo vệ đó không còn, cả bé lẫn mẹ vẫn khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng gì.
  • Nếu mẹ thấy có nhiều dịch nhầy tiết ra trong những tháng đầu mang thai thì cần chú ý. Bởi đó là dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ sinh non rất cao.

Bong nút nhầy tử cung có phải là dấu hiệu mẹ sảy thai?

Bong nút nhầy cổ tử cung có thể diễn ra một phần. Hoặc bong hoàn toàn trong thai kỳ, nhưng nó vẫn có thể tái tạo. Cho nên mẹ không cần quá lo lắng khi thấy hiện tượng này. Bởi vì sau khi bong nút nhầy vẫn chưa hẳn đã sinh liền. Thường nút nhầy sẽ bong vào cuối tam cá nguyệt thứ ba, khi mẹ bầu có dấu hiệu sắp chuyển dạ.

Tuy nhiên, bà bầu có thể sẽ bị bong sớm hơn do một vài tác động của các yếu tố làm cho cổ tử cung giãn. Như cổ tử cung không toàn vẹn, chuyển dạ sinh non. Nguyên nhân bong nút nhầy do cổ tử cung không nguyên vẹn thường xảy ra vào tuổi thai từ 14 đến 20 tuần. Với các triệu chứng như: nặng bụng dưới, co thắt tử cung, tăng tiết dịch âm đạo.

Hiện tượng bong nút nhầy tử cung sớm trước tuần thứ 37 của thai kỳ không phải là dấu hiệu sảy thai. Mà đó chỉ là quá trình cổ tử cung đang giãn ra. Hoặc đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ chuyển dạ sớm.

Đây là điều rất phổ biến, sản phụ không cần quá lo lắng. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, đó chỉ là hiện tượng dịch nhầy lẫn một chút tia máu nhỏ. Tuy nhiên, nếu như tình trạng chảy máu có dấu hiệu ra nhiều. Thì bạn nên đến gặp bác sĩ sớm, vì đó rất có thể là dấu hiệu sảy thai.

Kết luận

Thông qua những gì được Memangbau.com chia sẽ trên đây tin chắc rằng các mẹ đã có thêm kiến thức về quá trình chuyển dạ của mình. Đặc biệt là mẹ bầu đừng nên bỏ qua dấu hiệu sắp sinh khi nút nhầy bị bong nhé!

- Advertisement -

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

- Advertisement -