HomeChuyển Dạ & Sinh NởDấu hiệu chuyển dạ tuần 38 chính xác 90%

Dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 chính xác 90%

Chuyển dạ là một quá trình sinh lí diễn ra rất bình thường ở phụ nữ mang thai đang trong thời kỳ chuẩn bị “vượt cạn”. Là giai đoạn cuối cùng của thai kỳ. Lúc này thai nhi và bánh nhau được tách và đưa ra khỏi buồng tử cung qua đường âm đạo. Trước khi mẹ bầu vượt cạn. Cơ thể có những dấu hiệu báo trước để mẹ bầu có sự chuẩn bị. Bài viết sau sẽ đưa ra những dấu hiệu chuyển dạ từ tuần 38 thai kỳ chính xác đến 90%.

Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 của thai kỳ

Các mẹ nên biết không phải em bé nào cũng chờ đến đủ ngày đủ tháng mới chào đời. Vì vậy, khi thai bắt đầu ở tuần thứ 38, các mẹ nên đặc biệt chú ý bởi những đâu hiệu chuyển dạ có thể sẽ bắt đầu xuất hiện. Sau đây là những dấu hiệu chuyển dạ sớm mà mẹ bầu cần biết

Bắt đầu xuất hiện những cơn co thắt tử cung

Khi thai ở 38 tuần, các mẹ bầu sẽ bắt đầu cảm nhận được những cơn co thắt với mức độ ngày càng thường xuyên hơn. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là những dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 rõ rệt. Chúng có thể chỉ diễn ra từ 1 – 2 tuần. Nếu những cơn co thắt này không gây cảm giác đau và biến mất ngay khi thay đổi tư thế. Thì các mẹ không cần quá lo lắng vì đây chỉ là những biểu hiện thông thường mà thôi.

Khó ngủ cũng là một dấu hiệu chuyển dạ tuần thứ 38 điển hình

Bắt đầu từ tuần thứ 36 đến tuần thứ 38 của thai kỳ, trọng lượng của thai nhi đã phát triển rất nhanh chóng. Và ngày càng lớn hơn trong tử cung của mẹ. Dẫn đến việc gây chèn ép lên một số cơ quan trong cơ thể. Khiến mẹ cảm thấy không dễ chịu chút nào. Cùng với đó là cảm giác hồi hộp, lo lắng. Khiến cơ thể của các mẹ bầu trở nên rất mệt mỏi và khó ngủ hơn giai đoạn trước đó.

Khó ngủ cũng là một dấu hiệu chuyển dạ tuần thứ 38 điển hình
Khó ngủ cũng là một dấu hiệu chuyển dạ tuần thứ 38 điển hình

Bụng bầu tụt và sa thấp xuống dưới

Dấu hiệu chuyển dạ rõ rệt nhất xuất hiện ở tuần 38 mà mẹ bầu có thể dễ dàng nhận ra. Đó là hiện tượng bụng bầu bị tụt và sa xuống thấp. Bởi trong giai đoạn này, thai nhi đã dần dịch chuyển xuống phía dưới khung chậu của mẹ. Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc chào đời của bé yêu.

Tuy nhiên biểu hiện này thường được phát hiện rõ ràng hơn ở những phụ nữ mang thai lần đầu. Ở những lần mang bầu sau, dấu hiệu này thường không xuất hiện rõ ràng như vậy nữa.

Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Tình trạng bị chuột rút và đau lưng trở nên thường xuyên. Và đau nhiều hơn chính là dấu hiệu của việc sắp sinh ở tuần 38. Mẹ bầu sẽ thấy mình hay bị chuột rút và điều này ngày càng thường xuyên hơn. Những cơn đau cũng ngày một kéo dài hơn. Ngoài ra, các cơn đau ở háng và phần lưng cũng bắt đầu xảy ra dày đặc hơn. Điều này chứng tỏ một điều rằng cơ thể của mẹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình vượt cạn sắp tới.

Thai tuần thứ 38 mẹ bầu đau lưng nhiều hơn.
Thai tuần thứ 38 mẹ bầu đau lưng nhiều hơn.

Dấu hiệu chuyển dạ tuần thứ 38 – mẹ bầu đi tiểu thường xuyên

Trong cả giai đoạn thai kỳ, do đặc tính cơ thể nên phụ nữ mang thai đã đi tiểu nhiều hơn so với bình thường. Tuy nhiên trong những tuần cuối, tần suất đi tiểu lại càng nhiều hơn nữa. Thậm chí một số mẹ bầu còn bị mất ngủ vào ban đêm bởi vì phải dậy để đi vệ sinh quá nhiều lần.

Chất dịch nhầy trong âm đạo thay đổi

Đây được xem là dấu hiệu chuyển dạ dễ nhận biết nhất cho các mẹ bầu. Có một khoảng thời gian ngắn trước khi sinh, chất dịch nhầy xuất hiện rất thường xuyên trong âm đạo thai phụ. Và có đặc điểm rất đặc, trông như lòng trắng trứng sống. Chất nhầy này càng ra nhiều hơn trong khoảng thời gian cuối của thai kỳ. Bởi cổ tử cung đang bắt đầu giãn nở để chuẩn bị cho quá trình “vượt cạn”. Nó có màu ngả vàng và không có mùi.

Cân nặng của mẹ bầu không tăng thêm

Nhiều mẹ bầu mang thai ở tuần thứ 38 thấy cân nặng của mình không thay đổi. Thậm chí có dấu hiệu giảm cân sẽ cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa, đây chỉ là một dấu hiệu chuyển dạ rất bình thường. Không có gì nguy hiểm. Quan trọng hơn hết là điều này không hề gây ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe của em bé trong bụng.

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chỉ muốn nằm

Vào những tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu thường cảm thấy rất mệt mỏi. Cơ thể nặng nề khó khăn trong mọi hoạt động. Vì vậy rất ngại vận động hay di chuyển. Khi có dấu hiệu chuyển dạ ở tuần 38 như trên, các mẹ nên chú ý cẩn thận. Nằm nghỉ ngơi nhiều hơn, không nên hoạt động mạnh hay làm việc quá sức. Chỉ nên di chuyển và làm những việc thật nhẹ nhàng.

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chỉ muốn nằm.
Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chỉ muốn nằm.

Các dấu hiệu chuyển dạ tuần thứ 38 nguy hiểm

Bên cạnh những dấu hiệu chuyển dạ an toàn tuần 38 như ở trên. Các mẹ bầu nên đặc biệt lưu ý đến những dấu hiệu chuyển dạ sau đây. Vì rất có thể nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và em bé:

  • Thay vì ra một vài giọt máu như thường thấy, mẹ bầu lại bị xuất huyết âm đạo. Máu ra rất nhiều mà lại không rõ nguyên nhân ở tuần thứ 38.
  • Tình trạng nước ối có màu khác thường như màu vàng đục hoặc đen rất có thể là do lẫn cả phân su. Em bé rất có thể sẽ nuốt phải phân su và dẫn đến tình trạng nhiễm độc, rất nguy hiểm cho thai nhi.

Lời khuyên dành cho mẹ bầu

Chắc chắn rằng các mẹ bầu rất háo hức và nóng lòng mong chờ đến ngày chào đón bé yêu ra đời. Và điều này sẽ càng diễn ra sớm hơn nếu các mẹ bầu có những dấu hiệu chuyển dạ ở tuần thứ 38. Vì vậy, tốt nhất là các mẹ bầu nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Và đầy đủ mọi đồ dùng khi nhận thấy có xuất hiện những dấu hiệu chuyển dạ. Tốt hơn hết là các mẹ bầu nên làm theo những lời khuyên sau đây:

  • Mẹ bầu nên mặc đồ rộng rãi, thoải mái, thoáng mát trong những tháng cuối của thai kỳ. Để mang lại cảm giác dễ chịu nhất và hạn chế hiện tượng ngứa bụng.
  • Luôn giữ cho tinh thần của thai phụ vui vẻ, thoải mái. Không nên lo lắng quá nhiều để dẫn tới ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Đảm bảo giữ gìn sức khỏe thật tốt cho những ngày vượt cạn sắp tới.
  • Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu để có thể đảm bảo được sức khỏe của mẹ. Và sự phát triển an toàn của bé con trong bụng.
  • Ở tuần thứ 38, không nên làm nhiều việc hay làm việc quá sức. Mà nên dành thời giờ để nghỉ ngơi nhiều hơn.
  • Khi bắt đầu thấy xuất hiện những cơn co thắt với tần suất 5 phút/lần. Mẹ bầu nên cố gắng đi lại, vận động nhẹ nhàng để dễ đẻ hơn và giảm cảm giác đau.

Kết luận

Trên đây là một vài dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 sắp sinh mà mẹ bầu cần biết và nắm rõ. Ở thời điểm này, mẹ bầu cần thăm khám thai thường xuyên hơn để các bác sĩ có thể xác định được thời điểm sinh và những dấu hiệu sinh sớm nhất. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái, sẵn sàng và những vật dụng, đồ dùng cần thiết cho quá trình sinh nở của mình. Chúc mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, hạnh phúc và “vượt cạn” an toàn!

- Advertisement -

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

- Advertisement -