HomeChuyển Dạ & Sinh Nở Cách tăng nước ối tự nhiên cho mẹ...

[Chia sẻ] Cách tăng nước ối tự nhiên cho mẹ bầu.

Mẹ bầu thiếu nước ối là một điều vô cùng không tốt. Việc này sẽ khiến tử cung bị giảm sút lượng máu nuôi thai nhi. Nếu quá trình còn kéo dài sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Thai nhi sẽ bị suy dinh dưỡng và tệ hơn là thai nhi sẽ chết trong tử cung hoặc chết ngay trong lúc chuyển dạ. Chính vì vậy, các mẹ bầu nên tìm hiểu những cách tăng nước ối nếu mẹ bầu thiếu.

Vai trò của nước ối với cả mẹ và bé

Nước ối đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển về trí não và sức khỏe của thai nhi. Nước ối là môi trường dưỡng chất ở dạng lỏng, chứa trong buồng ối của thai phụ. Nước ối sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến ngày thứ 28 sau khi thụ thai, được hình thành từ ba nguồn: thai nhi, màng ối, người mẹ.

Nước ối có khả năng tái tạo lại năng lượng cần thiết. Chính vì vậy, chất này có thể cung cấp dưỡng chất giúp cho thai nhi. Tránh được sự chèn ép quá mức do co cơ tử cung (khi thiếu nước ối). Chẳng những thế, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự cung cấp máu nuôi bào thai qua mạch máu rốn. Màng ối sẽ bảo vệ thai tránh sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài. Chính vì vậy, việc tăng nước ối là vô cùng cần thiết.

Hơn nữa, trong dung dịch nước ối còn có chứa những tế bào đặc biệt của thai nhi. Chính vì vậy, các bác sĩ có thể dùng phương pháp chọc nước ối để xác định được tuổi thai, hệ thống gen,… Nước ối vô cùng quan trọng trong thời kỳ mang thai.

Tình trạng thiếu nước ối là gì?

Thiếu nước ối là tình trạng mẹ bầu có quá ít. Lượng nước ối được đo thông qua các phương pháp khác nhau: đánh giá chỉ số nước ối (AFI), đo độ sâu của túi nước ối,… Nước ối thực sự là một phần vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai. Nếu thiếu nước ối sẽ dẫn đến những vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Chính vì vậy, các mẹ bầu nên tham khảo nhiều cách khác nhau để tăng nước ối cho bản thân.

Khi nào cần tăng nước ối?
Tình trạng thiếu nước ối là gì?

Việc thiếu nước ối có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm của việc thiếu nước ối tuỳ thuộc vào thời điểm thiếu nước ối

Nếu mẹ bị thiếu nước ối trong 3 tháng đầu thai kỳ

Khả năng sảy thai và thai chết vô cùng lớn và nguy hiểm. Nếu trường hợp thai nhi còn sống thì sự phát triển và chức năng của phổi cũng bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Không gian bao quanh thai nhi quá chật hẹp có thể khiến hệ xương của bé bị biến dạng. Vì thế nếu thấy dịch âm đạo ra nhiều mẹ bầu cần báo ngay cho bác sĩ bởi đây là dấu hiệu của hiện tượng chảy ối khiến nước ối cứ cạn kiệt, rất nguy hiểm.

Mẹ bị thiếu nước ối trong 3 tháng cuối thai kỳ

Có thể khiến thai bị suy dinh dưỡng, có nguy cơ sinh non hoặc sảy thai. Bên cạnh đó, việc thiếu nước ối sẽ khiến cho thai bị ngược, không thể xoay sẽ gây khó khăn trong quá trình sinh. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm khi thiếu nước ối 3 tháng cuối không quá lớn. Mẹ bầu cần theo dõi sức khỏe thường xuyên, có thể truyền nước để bổ sung ối.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước ối ở thai phụ

Thành phần tạo thành nước ối là màng ối, thai nhi và từ cơ thể của người mẹ. Một khi các yếu tố bất thường từ một trong 3 nguồn gốc này sẽ ảnh hưởng đến nước ối.

Nhiễm trùng màng bọc (nhau thai) hoặc bào thai đều gây ra thiểu ối. Những nguyên nhân khách quan khác làm chậm sự tăng trưởng của thai nhi. Như mẹ có các bệnh lý đi kèm khi có bầu, mẹ hút thuốc lá, mẹ suy dinh dưỡng, kén ăn,… Đây là những nguyên nhân gây thiếu oxy thời gian dài. Làm cho thai nhi bị suy tuần hoàn nhau thai, làm giảm lưu lượng máu qua thận và phổi thai nhi, sẽ đưa đến thai nhi bị thiếu ối.

Dấu hiệu nhận biết khi mẹ bầu cần tăng nước ối

Mẹ bầu hoàn toàn có thể tự mình nhận biết tình trạng thiếu ối thông qua một số biểu hiện sau. Chu vi vòng bụng bầu tăng chậm, trong khi mẹ vẫn cảm nhận thai nhi hoạt động trong bụng rõ ràng. Có lúc thai máy, đạp có thể khiến bụng mẹ bầu đau kịch liệt. Điều này là do tác động của việc thiếu nước ối, bởi khi thai hoạt động sẽ ảnh hưởng lực trực tiếp lên màng ối và thành tử cung, gây ra các cơn đau co thắt.

Khi khám thai, các số liệu sẽ cho thấy đỉnh tử cung nhô lên mà chu vi vòng bụng nhỏ hơn tiêu chuẩn. Lúc đó, bác sĩ phụ sản sẽ đề nghị bạn siêu âm để đánh giá chính xác về lượng nước ối.

Dấu hiệu nhận biết khi mẹ bầu cần tăng nước ối
Dấu hiệu nhận biết khi mẹ bầu cần tăng nước ối

Những cách tăng nước ối hiệu quả cho mẹ bầu

Nếu mẹ bầu được chẩn đoán là thiếu nước ối trong quá trình khám thì mẹ bầu có thể thử những phương pháp dưới đây để tăng nước ối cần thiết cho thai nhi phát triển.

Tăng nước ối đơn giản bằng cách uống thật nhiều nước

Đây là lời khuyên đầu tiên của các chuyên gia dành riêng cho mẹ bầu bị thiếu nước ối. Để tăng nước ối, mẹ bầu cần đảm bảo cơ thể luôn đủ nước. Mỗi ngày, mẹ bầu cần hấp thụ 2 đến 2,5 lít nước. Mẹ bầu nên uống chậm rãi, từ từ, không nên đợi quá khát mới uống.

Tăng nước ối đơn giản bằng cách uống thật nhiều nước
Tăng nước ối đơn giản bằng cách uống thật nhiều nước

Ăn trái cây có chứa nhiều nước để tăng nước ối

Ngoài nước khoáng, mẹ nên bổ sung nước và dưỡng chất khác từ các loại trái cây, rau củ có hàm lượng nước và chất khoáng cao. Những thực phẩm này bao gồm: dưa chuột, dưa hấu, cà chua, rau diếp, cần tây,… Chúng đều có một khả năng giúp cho mẹ bầu tăng lượng nước ối một cách hiệu quả.

Tăng cường chế độ dinh dưỡng hợp lý

Trong suốt thời kỳ mang thai, nếu mẹ bầu có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và hiệu quả thì sẽ cung cấp đủ chất cho thai nhi thông qua nước ối. Quan trọng nhất là 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi sẽ thường xuyên nuốt nước ối để hấp thụ chất. Nếu mẹ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện mà giúp vị giác của bé cảm thấy tốt hơn.

Bổ sung các loại nước khác nhau

Trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ bầu nên bổ sung các loại nước trái cây khác nhau. Nước dừa được đánh giá vô cùng cao. Đây là loại nước có vị thanh ngọt dễ uống lại chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là “sạch” hơn so với nhiều loại nước khác. Ngoài ra, mẹ bầu còn có thể uống nước ép từ các loại trái cây khác như mía, cam, cóc, ối,…

Nước dừa được đánh giá vô cùng cao
Nước dừa được đánh giá vô cùng cao

Luyện tập thể dục thể thao đều đặn để tăng nước ối

Tập luyện thể dục thể thao không chỉ là một cách để mẹ bầu khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Mà còn giúp tăng lưu lượng tuần hoàn máu trong tử cung và nhau thai. Điều này cực kỳ tốt đối với những mẹ bầu có lượng nước ối ít. Mẹ bầu nên tập thể dục khoảng 30-45 phút mỗi ngày bằng các bài tập nhẹ nhàng và cơ bản.

Chọn tư thế ngủ phù hợp

Với mẹ bầu, việc nằm ngủ nghiêng sang trái sẽ giúp cho mẹ bầu rất nhiều. Vì ở tư thế này máu của mẹ sẽ lưu thông tốt hơn. Tạo điều kiện cho hệ tuần hoàn của thai nhi chảy được tốt hơn. Đây là một cách tăng lượng nước ối khá hiệu quả.

Biện pháp phòng ngừa lượng nước ối

Để đảm bảo suốt quá trình mang thai, mẹ luôn đủ nước ối để cho thai nhi phát triển thì mẹ bầu có thể áp dụng những cách vừa rồi. Đó là những cách an toàn và khoa học.

Đồng thời, mẹ bầu cần đảm bảo khám thai kỳ đầy đủ theo định kỳ để nắm bắt tình trạng sức khỏe cũng như giúp phát hiện sớm những bất thường để bác sỹ tư vấn và điều trị hiệu quả, kịp thời.

Lượng nước ối vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai của mẹ bầu. Nước ối sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chu trình thai kỳ cũng như sự phát triển của bé. Thế nên, mẹ bầu nên tham khảo những cách vừa rồi để có thể tăng lượng nước ối như mong muốn nhé!

- Advertisement -

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

- Advertisement -