HomeMang ThaiCân Nặng Thai Nhi Thế Nào Là Đạt Chuẩn...

Cân Nặng Thai Nhi Thế Nào Là Đạt Chuẩn WHO 2021?

Chắc hẳn có không ít bậc cha mẹ sẽ tò mò về sự phát triển của bé yêu trong suốt thai kỳ. Hầu hết sẽ băn khoăn cân nặng thai nhi của mình đạt chuẩn không, thai nhi có đang phát triển khỏe mạnh… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi chia sẻ về chỉ số cân nặng chuẩn theo tuần của thai nhi mới nhất 2021. Các thông tin này sẽ giúp mẹ bầu theo dõi, kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình để bé yêu phát triển khỏe mạnh.
Cân nặng, chiều dài thai nhi là yếu tố quan trọng với sự phát triển sau này

Một số yếu tố ảnh hưởng tới cân nặng thai nhi

Cân nặng thai nhi phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, điển hình có thể kể đến:

1. Sức khỏe của mẹ bầu

Trường hợp mẹ bầu mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì sẽ có xu hướng sinh con lớn, nặng cân hơn bình thường. Ngược lại, nếu mẹ bầu không tăng cân hoặc tăng quá ít cũng khiến thai nhi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Điều này được thể hiện rõ qua chỉ số cân nặng của bào thai ngay khi còn trong bụng mẹ.

2. Thứ tự sinh con

Trên thực tế, con đầu lòng thường nhẹ cân hơn so với con thứ, nhưng nếu khoảng cách sinh giữa 2 lần quá ngắn thì con thứ sẽ nhẹ hơn con đầu.

3. Do yếu tố di truyền

Cân nặng của cha mẹ cũng có ảnh hưởng đến cân nặng của bé. Vì vậy tùy vào mỗi dân tộc, mỗi nước khác nhau thì chỉ số cân nặng cũng khác nhau.

4. Số lượng bào thai

Mẹ bầu mang song thai, đa thai thì cân nặng bào thai cũng sẽ thấp hơn so với bảng cân nặng chuẩn của thai nhi vì cùng chung tử cung.

Bảng chỉ số tiêu chuẩn WHO

Bảng chỉ số cân nặng dưới đây là thước đo tiêu chuẩn để mẹ bầu biết được con đang phát triển thế nào khi ở trong bụng mẹ. Từ đó giúp mẹ bầu có chế độ sinh hoạt, tập luyện sao cho phù hợp.
Doctor giving injection to boy
Bảng chỉ số tiêu chuẩn cân nặng thai nhi mới nhất 2021 – WHO

Cách đo cân nặng và kích thước thai nhi theo tuần tuổi

Tùy từng tuổi thai mà cân nặng và chiều dài của bé sẽ được đo theo cách khác nhau, cụ thể như sau:
  • Từ 8 – 19 tuần: thai nhi được đo chiều dài từ đầu đến mông. Lúc này, chân của bé thường cuộn lại trong bào thai nên rất khó để đo chính xác cân nặng và chiều dài của bé. Bác sĩ chuyên khoa sẽ đo các chỉ số sinh trắc học và đưa ra dự kiến chỉ số cân nặng dành cho bé.
  • Từ tuần 20, chiều dài của thai được đo từ đầu đến gót chân: Trong khoảng thời gian này, kích thước cũng như cân nặng bé sẽ tăng dần đều.
  • Từ tuần thứ 32 trở đi, cân nặng của bé sẽ phát triển tối đa, những đường nét cuối cùng của bé dần được hoàn thiện.

Những lưu ý dành cho mẹ bầu

Sau khi thăm khám và thấy cân nặng của thai nhi có sự khác biệt lớn so với bảng tiêu chuẩn thì mẹ bầu cần hết sức chú ý. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Kích thước thai nhi lớn hơn so với tiêu chuẩn

Nếu hàng tuần, thai nhi phát triển nhiều hơn so với chỉ số tiêu chuẩn. Đặc biệt là vào những tháng cuối của thai kì. Vì thai quá lớn, sẽ gây khó khăn trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Thai phụ có thể bị tổn thương đường sinh dục, vỡ tử cung khi chuyển dạ. Nếu kích thước của bé lớn hơn so với bảng tiêu chuẩn khoảng 3-5cm. Bé yêu sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì… ngay từ trong bụng mẹ. Những trẻ sơ sinh bị thừa cân thường có nguy cơ mắc phải nhiều loại bệnh lý nghiêm trọng như: suy tim, suy hô hấp, tiểu đường.

Kích thước thai nhi nhỏ hơn tiêu chuẩn

Nếu thai nhi có các chỉ số thấp hơn nhiều so với bảng cân nặng chuẩn. Hay kết quả siêu âm thai nhi có chiều dài ngắn hơn chiều dài trung bình 3-5cm. Mẹ bầu cần nhanh chóng tiến hành thực hiện một vài xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Mẹ bầu có thể phải làm xét nghiệm kiểm tra chức năng nhau thai. Việc này giúp bác sĩ đánh giá xem nhau có vận chuyển đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi hay không. Ngoài ra còn có kiểm tra xem dây rốn có bất thường không. Đồng thời bác sĩ sẽ hỏi bạn thật kỹ về biết chế độ dinh dưỡng của bạn. Để xác định có đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi hay không. Sau khi đã xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ hướng dẫn bà bầu cách điều chỉnh phù hợp. Chẳng hạn như xây dựng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý. Mẹ bầu cần có những thay đổi phù hợp để cải thiện cân nặng của thai nhi. Nếu bào thai quá nhẹ cân, bé yêu có thể bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ. Từ đó dễ mắc các bệnh về phổi, sức đề kháng của trẻ khi sinh ra sẽ kém hơn bình thường. Thậm chí còn có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ sau này.
Lời khuyên cho mẹ bầu.

Lời khuyên cho mẹ để cân nặng thai nhi đạt chuẩn

Sau khi theo dõi bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi trên đây, mẹ bầu có thể thực hiện một số biện pháp dưới đây để điều chỉnh cân nặng cho bé:

1. Xây dựng thực đơn ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong thai kỳ. Mẹ bầu nên ăn đủ chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều. Nên ăn thêm các loại hạt và trái cây khô như hạnh nhân, quả mơ, quả sung, óc chó… Kiểm soát cân nặng, đừng để xảy ra tình trạng tăng cân quá nhiều hoặc quá ít. Trong cả thai kì, bà bầu nên tăng cân chỉ từ 10 – 12kg. Nếu mang đa thai, bạn có thể tăng khoảng 15 – 20 kg. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, cân nặng chỉ nên tăng tối đa 1.5 – 2kg. Nếu bác sĩ cảnh báo mẹ thiếu cân, cần phải tăng thêm khoảng 2kg nữa. Nếu bạn thừa cân, giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, bạn có thể không cần tăng cân hoặc chỉ tăng không quá 1 kg. Giai đoạn thai kỳ từ tuần thứ 14 – 28, mỗi tuần bạn có thể tăng khoảng 1kg. Nhưng nếu thừa cân bạn chỉ nên giới hạn cân nặng tăng khoảng 0.5 kg/tuần mà thôi.

2. Thăm khám thai định kỳ

Thăm khám thai định kì giúp mẹ bầu nắm rõ sự phát triển và cân nặng thai nhi. Nếu có sự sai khác lớn so với bảng cân nặng thai nhi, cần có sự tư vấn của bác sĩ để khắc phục tình trạng này. Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu đừng ngại gặp bác sĩ chuyên khoa để có được những tư vấn hữu ích cho sức khỏe của mẹ và bé.

3. Chế độ nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý

Điều quan trọng nhất đối với phụ nữ đang mang thai là nghỉ ngơi nhiều. Mẹ bầu gắng sức quá mức hoặc áp lực có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi. Mẹ bầu không nên bưng vác vật nặng, leo lên cao,… bởi điều này cũng ảnh hưởng tới thai nhi. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên duy trì thói quen hoạt động với các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, tập luyện yoga….Nhờ các hoạt động này, mẹ bầu sẽ cảm thấy thoải mái, khỏe khoắn hơn và yên tâm về chỉ số cân nặng của cả mẹ lẫn bé.

4. Giữ tinh thần thoải mái và tích cực

Không chỉ chăm sóc sức khỏe thể chất, mẹ bầu còn cần chăm sóc cả sức khỏe tinh thần. Bất kỳ căng thẳng và lo lắng nào cũng có thể ảnh hưởng đến bạn cũng của thai nhi. Sự rối loạn cảm xúc có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều, quá ít hoặc lựa chọn thực phẩm sai. Đương nhiên tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đến thai nhi của bạn.

5. Bổ sung vitamin và khoáng chất

Uống vitamin và bổ sung các khoáng chất trong khi mang thai để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển cho em bé. Những chất dinh dưỡng này cũng giúp bé tăng cân trong thai kỳ.

6. Tránh mất nước

Bổ sung đủ lượng chất lỏng để tránh mất nước trong thai kỳ vì khi cơ thể mẹ bầu không đủ nước có thể dẫn đến một số biến chứng y tế nghiêm trọng.

7. Thai giáo giúp con yêu phát triển toàn diện

Có nghiên cứu chứng minh bà bầu thực hành thai giáo sẽ có một thai kỳ nhẹ nhàng, vui vẻ hơn. Từ đó giúp kích thích sự phát triển não bộ của bé. Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi trên đây chỉ có tính chất tham khảo. Nếu cân nặng thai nhi chênh lệch không quá lớn so với chỉ số trong bảng thì cha mẹ không nên quá lo lắng. Mẹ bầu cần kiểm soát cân nặng, tránh tăng cân quá nhiều và quá nhanh. Vì việc này vừa không tốt cho sức khỏe, lại làm cơ thể mẹ không thích ứng kịp khiến da giãn mất khả năng đàn hồi. Dẫn đến rạn da, chảy xệ sau sinh.

- Advertisement -

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

- Advertisement -