HomeChuyển Dạ & Sinh NởBụng bầu tụt bao lâu thì sinh? Có phải...

Bụng bầu tụt bao lâu thì sinh? Có phải dấu hiệu chuyển dạ không?

Bước vào những giai đoạn cuối của hành trình 9 tháng 10 ngày, các mẹ bầu không tránh khỏi cảm xúc hồi hộp, lo lắng. Bởi dấu hiệu chuyển dạ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Theo kinh nghiệm từ xưa ông bà ta đã truyền lại. Bụng bầu có dấu hiệu tụt xuống chính là để báo hiệu quá trình vượt cạn của bà bầu sắp diễn ra. Vậy, dấu hiệu cho biết bụng bầu tụt xuống là gì? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu những nội dung dưới đây để có thể giải đáp các thắc mắc này nhé!

Nhận biết dấu hiệu bụng bầu tụt xuống thấp

Theo quan niệm của nhiều người, khi bụng bầu có dấu hiệu tụt xuống dưới – khu vực xương chậu chính. Cũng là lúc mẹ bầu cần phải chuẩn bị tâm lý vững vàng để bước vào hành trình vượt cạn. Cách đơn giản nhất để có thể nhận biết được bụng bầu có tụt xuống thấp hay không đó chính là quan sát hàng ngày.

Thông thường, khi bụng bầu bắt đầu tụt xuống thấp. Thì cũng là lúc em bé của bạn đã dần di chuyển xuống phần dưới của xương chậu. Ngôi thuận chính là tư thế mà đầu của bé sẽ quay xuống. So sánh vị trí bụng bầu hiện tại với giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng giữa của thai kỳ. Cha mẹ có thể rõ ràng nhận thấy ở giai đoạn cuối thai kỳ, thì vị trí bụng bầu có sự thay đổi. Đây chính là dấu hiệu bụng bầu tụt xuống thấp hơn.

Bụng bầu tụt xuống thấp - dấu hiệu sắp sinh.
Bụng bầu tụt xuống thấp – dấu hiệu sắp sinh.

Bụng bầu tụt bao lâu thì sinh?

Khi vị trí của thai nhi đã ở ngôi thuận và bụng bầu đã tụt xuống thấp. Đây sẽ là điều kiện rất thuận lợi giúp cho mẹ nhận ra sớm và bắt đầu chuẩn bị cho quá trình vượt cạn thành công. Tuy nhiên, mẹ bầu sẽ sinh sau khi bụng bầu tụt xuống bao lâu vẫn chưa thể xác định cụ thể được. Bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nữa. Các mẹ nên tìm hiểu và lắng nghe lời khuyên của các bác sĩ phụ sản về những thay đổi. Và các dấu hiệu khác trong cơ thể mình từ đó còn có sự chuẩn bị kịp thời cho quá trình sinh nở sắp tới.

Theo kết quả của một số khảo sát, đối với các mẹ sinh con so (sinh con đầu lòng) bụng bầu có dấu hiệu tụt xuống thấp vào khoảng từ 2 đến 4 tuần trước ngày dự sinh. Còn với các mẹ sinh con từ 2 lần trở lên thì hiện tượng này xảy ra sớm hơn một chút. Mặc dù là vậy nhưng trên thực tế, có nhiều trường hợp các mẹ mang thai bụng dưới – bụng bầu khá thấp. Nên việc căn cứ theo hiện tượng bụng bầu tụt xuống báo hiệu sắp sinh là rất khó. Để biết được thời điểm chính xác, bên cạnh dấu hiệu bụng bầu tụt thấp, các mẹ cũng nên để ý thêm đến các dấu hiệu khác.

Tụt bụng sớm khi mang thai

Với những thai nhi đang ở ngôi thuận, khi bụng bầu bắt đầu tụt xuống thấp là dấu hiệu đáng mừng. Cho thấy một phần cơ thể của bé có thể sẽ dễ dàng chui ra ngoài một cách thuận tiện.

Những mẹ lần đầu mang thai cần đặc biệt lưu ý đến dấu hiệu này. Vì bụng tụt thường xảy ra ở tháng cuối của thai kỳ, có thể là vào khoảng 2-4 tuần trước ngày dự sinh. Cùng với đó có thể là những cơn gò chuyển dạ giả và nhẹ.

Tuy nhiên, khó có thể trả lời chính xác được lúc nào cần nhập viện khi bụng bầu bắt đầu xuống thấp. Thời gian chuyển dạ ở mỗi bà bầu là khác nhau. Và cũng còn phụ thuộc vào việc bà bầu sinh con lần đầu hay là sinh con thứ. Nếu là sinh con so, hiện tượng bụng tụt xuống thấp sẽ xảy ra vào khoảng 2-4 tuần trước ngày dự kiến sinh. Còn nếu sinh con thứ thì bụng tụt có thể xảy ra ngay trước khi bắt đầu những cơn gò chuyển dạ.

Có những bà mẹ ban đầu có cảm nhận được bụng tụt xuống nhưng sau đó lại không tụt nữa. Có thể lý giải hiện tượng này một cách đơn giản như sau. Đó là do đầu của em bé vẫn chưa hoàn toàn được cố định tại ngôi thuận. Có thể em bé tụt xuống rồi lại bị đẩy ngược trở lại.

Làm sao biết bụng bị tụt?

Mẹ bầu không những có thể quan sát được sự khác biệt của bụng. Mà còn có thể cảm nhận được điều đó rất rõ ràng. Một số dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bụng bầu đã tụt xuống:

 • Bà bầu bắt đầu cảm thấy dễ thở hơn, ăn uống ngon miệng hơn. Lúc này, khi em bé đã nằm gọn trong khung chậu của mẹ. Áp lực cũng được giảm bớt đi nhiều nên mẹ cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Thường xuyên quan sát xem ngực có còn chạm vào phần trên bụng nữa không. Nếu không thấy chạm nữa thì chắc chắn là bé yêu bà bạn đã bắt đầu tụt sâu xuống dưới.
 • Thai phụ đi tiểu nhiều hơn, điều này là do thai nhi tụt đến gần sát bàng quang. Nên đã gây áp lực lên bàng quang. Việc đi lại của mẹ bầu cũng ngày càng trở nên khó khăn hơn.
 • Bắt đầu cảm nhận được những cơn đau nhói ở vùng xương chậu. Bởi vì đầu của em bé đang đè mạnh lên vùng này.
 • Cảm giác bị mất thăng bằng do trọng tâm cơ thể của mẹ bị thay đổi.

Trong một số trường hợp bụng bầu đã tụt xuống nhưng mẹ không nhận ra là do:

 • Mẹ bầu mang thai bụng dưới ngay từ đầu nên sẽ khá khó để nhận ra được em bé đã di chuyển xuống thấp.
 • Không có bất kỳ triệu chứng bị khó thở hay khó tiêu và phải đi vệ sinh thường xuyên trong suốt cả thai kỳ.

Khi đi khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ dựa vào 2 dấu hiệu sau đây. Để xác định xem bụng của mẹ bầu đã tụt xuống hay chưa:

 • Bắt đầu tiến hành khám nội (bên trong) để kiểm tra xem phần đầu của thai nhi đã nằm trong khung chậu chưa.
 • Nhấn nhẹ vào bụng mẹ để xem ngôi thai đã được cố định ở vị trí đó chưa hay còn có khả năng thay đổi.

Khám thai định kỳ giúp mẹ biết bụng bầu có tụt không.
Khám thai định kỳ giúp mẹ biết bụng bầu có tụt không.

Những chặng đường thai nhi qua khung xương chậu

Ít mẹ biết được rằng những điểm dừng đều có trên mỗi đoạn đường di chuyển của thai nhi trong khung chậu. Mỗi chặng dừng chỉ cách nhau 1 centimet. Em bé khi đã hoàn toàn lọt trong khung xương chậu thì đã được xem như là đang ở “chặng dừng số 0”. Tức là, đầu của thai nhi đã tụt xuống đến ngang mức thứ 2 của mấu xương lồi ra ở 2 bên phần giữa của khung chậu.

Quá trình em bé chào đời đã sắp bắt đầu, phần đầu của thai nhi lại tiếp tục tụt xuống trong phần khung chậu. Sẽ đi qua lần lượt các chặng dừng từ 0 đến +1, +2 . Quá trình cứ thế tiếp tục diễn ra cho đến khi đầu của em bé chạm đến lỗ ngoài của âm đạo tức là ở mức +5.

Khi bụng bầu tụt xuống thấp cần phải làm gì?

Để có thể yên tâm hơn và đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của cả mẹ và em bé. Ngay khi mẹ bầu cảm nhận thấy bụng bắt đầu tụt xuống thấp bất thường. Đừng nên băn khoăn và ngần ngại gì. Các mẹ hãy đăng ký gặp mặt với bác sĩ sản khoa ngay lập tức để họ có thế đưa ra những tư vấn, chẩn đoán chính xác. Và lời khuyên hữu ích về hiện tượng này. Bởi vì bụng tụt xuống thấp bao lâu thì sinh là điều rất khó đoán. Đối với những mẹ bước vào giai đoạn cận kề ngày dự sinh thì đây là một dấu hiệu đáng mừng. Báo hiệu rằng bé nhà bạn đã vào vị trí và sẵn sàng để chào đời.

Tuy nhiên, nếu bụng tụt xuống thấp ở trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ 2. Thì có thể là có nguy cơ sinh non rất cao nếu các mẹ bầu không được thăm khám, kiểm tra và theo dõi thật kỹ lưỡng.

Thai phụ cần lưu ý

Các thai phụ nên hết sức lưu ý, khi bắt đầu có dấu hiệu bụng tụt xuống thấp. Mẹ bầu cần phải theo dõi thường xuyên. Và chú ý cảm nhận thêm những thay đổi khác lạ trong cơ thể. Để có thể đưa ra những phán đoán, chuẩn bị tốt cho quá trình chuyển dạ. Nếu thấy bụng tụt xuống thấp và kèm theo một số biểu hiện khác như:

 • Các cơn gò tử cung từ nhẹ, đến mạnh và dồn dập.
 • Vỡ nước ối.
 • Có nhiều máu báo hay dịch nhầy một cách bất thường.

Lúc này, các mẹ hãy nhanh tay chuẩn bị những đồ dùng cần thiết để nhanh chóng nhập viện. Và chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng vượt cạn, chờ đón bé yêu chào đời.

Cần lưu ý khi bụng bầu tụt xuống thấp và vỡ ối.
Cần lưu ý khi bụng bầu tụt xuống thấp và vỡ ối.

Kết luận

Bụng bầu tụt xuống thấp là một trong những dấu hiệu rõ ràng. Giúp mẹ bầu có thể nhận biết được thời điểm chuyển dạ đã sắp bắt đầu. Tuy không thể xác định chính xác bụng bầu tụt xuống bao lâu thì sinh. Bởi còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Nhưng đây cũng là một dấu hiệu tốt. Giúp mẹ bầu có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình vượt cạn sắp tới. Các mẹ hãy chú ý lắng nghe cơ thể mình. Và cảm nhận những thay đổi trong cơ thể để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và em bé.

- Advertisement -

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

- Advertisement -