HomeChuyển Dạ & Sinh Nở10 Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh ở mẹ...

10 Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh ở mẹ bầu cực chuẩn

Chào đón thiên thần nhỏ chào đời là điều hạnh phúc nhất mà bất kỳ bố mẹ nào cũng mong muốn. Và luôn dành sự chuẩn bị tốt nhất cho con cưng. Vì vậy trước khi mẹ bầu chuẩn bị vượt cạn. Cơ thể có những dấu hiệu báo trước để mẹ bầu có sự chuẩn bị. Bài viết sau đây sẽ đưa ra 10 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh chính xác đến 90%.

Chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là một quá trình sinh lí diễn ra rất bình thường ở phụ nữ mang thai đang trong thời kỳ chuẩn bị “vượt cạn”. Là giai đoạn cuối cùng của thai kỳ. Lúc này thai nhi và bánh nhau được tách và đưa ra khỏi buồng tử cung qua đường âm đạo.

Trước khi mẹ bầu vượt cạn, em bé trong tử cung di chuyển dần xuống dưới vào khung chậu của mẹ. Từ lúc bắt đầu có cơn đau bụng đầu tiên và kéo dài suốt khoảng thời gian khi mẹ bầu vượt cạn. Khi cổ tử cung mở tầm 10cm. Cùng với mẹ bầu ra sức rặn, con yêu sẽ dần chui qua khung chậu của người mẹ.

Quá trình sắp sinh được phân chia như sau:

  • Đủ tháng tuổi (thai từ đầu tuần thứ 38 đến 42). Lúc này thai nhi đã trưởng thành và có khả năng sống độc lập, khỏe mạnh ngoài tử cung.
  • Chuyển dạ thiếu tháng khi tuổi bào thai từ 22 – 37 tuần.
  • Trẻ sinh lố tháng khi mẹ mạng thai nhiều hơn 42 tuần.

Dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu có thể dễ dàng nhận biết
Dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu có thể dễ dàng nhận biết.

10 dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu có thể dễ dàng nhận biết

1. Bụng bầu tụt và bụng dưới sa thấp xuống

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi sẽ dịch chuyển dần vào khu vực khung xương chậu Để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên biểu hiện này thường được phát hiện rõ ràng hơn ở những phụ nữ mang thai lần đầu. Ở những lần mang bầu sau, dấu hiệu này thường không xuất hiện rõ ràng như vậy nữa.

2. Tiêu chảy – Dấu hiệu khá dễ nhầm lẫn

Nguyên nhân của hiện trạng tiêu chảy khi mẹ sắp sinh là do các hormone được tạo ra. Hormone này có thể kích thích ruột của bà bầu hoạt động thường xuyên hơn. Khiến mẹ bị tiêu chảy hoặc nôn mửa. Điều này thường khiến sản phụ mệt mỏi vì mất nước. Nhưng mẹ cũng đừng quá lo lắng vì đây chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Điều này cũng xảy ra trong quá trình chuyển dạ. Hoàn toàn bình thường khi mẹ cũng muốn đi vệ sinh.

Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn do có nhiều tác nhân khác như chế độ ăn uống, thời tiết,…

3. Dấu hiệu chuyển dạ – Giãn khớp

Trong suốt thai kỳ, hóc môn relaxine luôn giúp cho các dây chằng của mẹ bầu thư giãn dần và mềm hơn. Lúc này, các khớp xương quanh vùng chậu trở nên linh hoạt hơn. Giúp khung xương chậu mở rộng và tạo điều kiện cho quá trình “lâm bồn” được dễ dàng. Đây là phản ứng tự nhiên hoàn toàn bình thường nên các mẹ đừng hoang mang nhé!

4. Hiện tượng chuột rút và đau vùng thắt lưng nhiều hơn

Tình trạng bị chuột rút và đau lưng trở nên thường xuyên. Và đau nhiều hơn chính là dấu hiệu của việc chuyển dạ sắp sinh. Mẹ bầu sẽ thấy mình hay bị chuột rút và điều này ngày càng thường xuyên hơn. Những cơn đau cũng ngày một kéo dài hơn. Ngoài ra, các cơn đau ở háng và phần lưng cũng bắt đầu xảy ra dày đặc hơn. Điều này chứng tỏ một điều rằng cơ thể của mẹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình vượt cạn sắp tới.

Hiện tượng chuột rút và đau vùng thắt lưng nhiều hơn
Hiện tượng chuột rút và đau vùng thắt lưng nhiều hơn

5. Thường xuyên muốn “làm tổ” trên giường

Vào những tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu thường cảm thấy rất mệt mỏi. Cơ thể nặng nề khó khăn trong mọi hoạt động. Vì vậy rất ngại vận động hay di chuyển. Vì thế, nếu bất cứ khi nào mẹ cảm thấy buồn ngủ. Đừng ngần ngại chợp mắt nghỉ ngơi để có sức khỏe cho giai đoạn quan trọng nguy hiểm sắp tới.

6. Cân nặng sụt giảm hoặc không tăng cân thêm

Nhiều mẹ bầu mang thai ở giai đoạn cuối thì thấy cân nặng của mình không thay đổi. Thậm chí có dấu hiệu giảm cân sẽ cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa, đây chỉ là một dấu hiệu chuyển dạ rất bình thường. Không có gì nguy hiểm. Quan trọng hơn hết là điều này không hề gây ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe của em bé trong bụng.

Dấu hiệu chuyển dạ rõ nhất là vỡ ối.
Dấu hiệu chuyển dạ rõ nhất là vỡ ối.

7. Dấu hiệu chuyển dạ rõ nhất – Vỡ ối

Đây là biểu hiện sắp sinh rõ ràng nhất. Khi xuất hiện tình trạng này cho thấy phụ nữ mang bầu bắt đầu chuyển dạ. Em bé trong bụng chuẩn bị chào đời. Thai nhi phát triển trong một màng bảo vệ có chứa dịch dinh dưỡng gọi là màng ối. Khi cái bọc ối vỡ nghĩa là em bé đã chuẩn bị chào đời. Cảm giác vỡ ối ở mỗi thai phụ là hoàn toàn khác nhau. Đó có thể là cảm giác dòng nước chảy mạnh và nhanh. Đột nhiên tuôn ra qua ngã âm đạo nhưng không gây đau đớn.

Ở một số mẹ bầu khác thì chỉ thấy nước rỉ ra thành dòng nhỏ, chầm chậm xuống dưới chân. Lúc này quan trọng là mẹ cần phân biệt đó là nước tiểu hay nước ối. Nếu mẹ bầu nghi ngờ mình bị vỡ ối hãy đến liên hệ ngay bác sĩ sản khoa hoặc bệnh viện phụ sản gần nhất.

8. Bắt đầu xuất hiện những cơn co thắt tử cung

Khi thai ở 38 tuần, các mẹ bầu sẽ bắt đầu cảm nhận được những cơn co thắt với mức độ ngày càng thường xuyên hơn. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là những dấu hiệu chuyển dạ rõ rệt. Chúng có thể chỉ diễn ra từ 1 – 2 tuần. Nếu những cơn co thắt này không gây cảm giác đau và biến mất ngay khi thay đổi tư thế. Thì các mẹ không cần quá lo lắng vì đây chỉ là những biểu hiện thông thường mà thôi.

9. Dấu hiệu chuyển dạ – mẹ bầu thường tiểu đêm

Trong cả giai đoạn thai kỳ, do đặc tính cơ thể nên phụ nữ mang thai đã đi tiểu nhiều hơn so với bình thường. Tuy nhiên trong những tuần cuối, tần suất đi tiểu lại càng nhiều hơn nữa. Thậm chí một số mẹ bầu còn bị mất ngủ vào ban đêm bởi vì phải dậy để đi vệ sinh quá nhiều lần.

10. Chất dịch nhầy trong âm đạo thay đổi

Đây được xem là dấu hiệu chuyển dạ dễ nhận biết nhất cho các mẹ bầu. Có một khoảng thời gian ngắn trước khi sinh, chất dịch nhầy xuất hiện rất thường xuyên trong âm đạo thai phụ. Và có đặc điểm rất đặc, trông như lòng trắng trứng sống. Chất nhầy này càng ra nhiều hơn trong khoảng thời gian cuối của thai kỳ. Bởi cổ tử cung đang bắt đầu giãn nở để chuẩn bị cho quá trình “vượt cạn”. Nó có màu ngả vàng và không có mùi.

Khi có sự xuất hiện của dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu nên làm gì?

Thực tế, ngày dự sinh chỉ có tính chất tham khảo. Và cũng có rất nhiều trường hợp sinh con trước hoặc sau ngày dự sinh. Vì thế, khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ, sắp sinh. Sản phụ cần bình tĩnh, không lo lắng và thực hiện những điều sau:

  • Khi bắt đầu thấy xuất hiện những cơn co thắt với tần suất 5 phút/lần. Mẹ bầu nên cố gắng đi lại, vận động nhẹ nhàng để dễ đẻ hơn và giảm cảm giác đau.
  • Duy trì hơi thở, thả lỏng cơ thể bằng cách hít chầm chậm và thở nhẹ nhàng. Việc này giúp sản phụ giảm bớt lo âu và đau đớn.
  • Luôn giữ cho tinh thần của thai phụ vui vẻ, thoải mái. Không nên lo lắng quá nhiều để dẫn tới ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Đảm bảo giữ gìn sức khỏe thật tốt cho những ngày vượt cạn sắp tới.
  • Ở tuần giai đoạn cuối, mẹ không nên làm nhiều việc hay làm việc quá sức. Mà nên dành thời giờ để nghỉ ngơi nhiều hơn.

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho mẹ bầu nhiều thông tin hữu ích. Mẹ có thêm kiến thức về những dấu hiệu chuyển dạ, giúp mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất để chào đón con yêu ra đời.

- Advertisement -

Worldwide News, Local News in London, Tips & Tricks

- Advertisement -